Đức Hợp quê tôi

Khoa giáo Tổng quan Văn hóa - Xã hội

Khi nói đến xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên mọi người sẽ nghĩ ngay đến một vùng quê  Nhãn lồng, trù phú. Nơi đây có con sông Hồng thơ mộng chảy qua, hằng năm bồi đắp phù sa cho mảnh đất càng thêm tươi tốt.

Sông Hồng có nguồn thủy sản vô tận, nhận thấy được những thuận lợi mà thiên nhiên ban tặng, người dân nơi đây đã tận dụng cơ hội, phát triển kinh tế đa dạng với các ngành nghề. Nghề chài lưới đánh bắt cá trên sông Hồng đã đem lại nguồn thu tương đối lớn cho nhân dân ngoài bãi để xóa đói giảm nghèo. Điều đáng nói ở đây, dòng sông có loại cá thường xuất hiện vào mùa mưa xuân được gọi là cá Mòi, loại cá nước lợ, sống và kiếm ăn theo bầy đàn, thức ăn của chúng là phù du, tảo, cứ mỗi mùa xuân đến chúng lại bơi ngược về sông Hồng kiếm ăn và đẻ trứng. Đâu đâu trên sông Hồng cũng đều có cá Mòi, nhưng chỉ qua khúc sông địa phận xã Đức Hợp cá mới to và béo, con to nhất phải đến 0,3kg, trong mình lúc này đã hình thành lên hai giải trứng non, các khúc sông khác cá thường gầy và bé. Chỉ một vụ đánh bắt cá Mòi từ tháng 1 đến 3 (âm lịch) đã đem lại thu nhập cho mỗi ngư dân từ 30-40 triệu đồng. Chính vì thế, cá Mòi đánh bắt nơi đây coi như một đặc sản của địa phương được rất nhiều người biết đến bởi con to và độ béo ngậy. Cá Mòi có thể chế biến được rất nhiều món để ăn như, băm chả nấu bầu, nấu dưa chuột, rán, hấp tương gừng, um trấu để ăn với cơm trắng, đặc biệt là món Cá Mòi quấn lá bưởi nướng chấm tương, gừng ăn nóng rất thơm ngon và ngọt, ai đã từng ăn thì nhớ mãi không bao giờ quên.

(Món cá Mòi quấn lá bưởi nướng than hoa, đặc sản của Đức Hơp- Kim Động- Hưng Yên)

 Những năm trước đây người dân xã Đức Hợp làm kinh tế nông nghiệp chủ yếu với các trồng cây hằng năm như: ngô, đay,  lạc, đỗ các loại. Thì đến nay nhân dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đưa các các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao vào trồng thử, thấy được chất đất Phù Sa rất phù hợp với mọi loại cây trồng, nhân dân đã chuyển đổi sang trồng chuối Tây, chuối Tiêu Hồng, Bưởi, Nhãn với diện tích quy mô lớn cho giá trị thu nhập cao, vì thế hôm nay đời sống của nhân dân được cải thiện lên tầm cao mới.

(Chuối, nhãn, bưởi là những cây chủ lực đã thay thế cho cây ngô, cây đay, lạc, đỗ trên mảnh đất Đức Hợp)

Với những bàn tay cần cù, chịu khó, đổ bao mồ hôi xuống từng tấc đất để cho trái ngon, quả ngọt. Chính sự cần cụ chịu thương chịu khó ấy họ đã được đến đáp một cách xứng đáng, xây dựng được thương hiệu cho nông sản của địa phương , và thật sự đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường giờ đây để có nông sản xuất khẩu ra thị trường nước ngoài Nhãn, Cam, Bưởi, Chuối đã được bà con nông dân trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap.

(Người dân xã Đức Hợp đang chăm sóc bưởi đang mùa ra hoa)

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vừa xong, nhân dân lại hối hả bước vào những vụ mùa mới- mùa của những bông hoa bưởi, hoa nhãn đang hé nụ khoe sắc, mùa của người nông dân tay cấy, tay cầy bên những thửa ruộng rộng lớn đang hứa hẹn cho một mùa bội thu. Bên cạnh đó là mùa của những thương lái Trung Quốc sang thu mua những buồng chuối tây đầu mùa và mùa của các Ngư dân đánh bắt cá Mòi ở những mẻ lưới đầu tiên.

(Những mẻ cá Mòi đầu tiên của Ngư dân trong vụ mới)

(Người nông dân đang nhanh nhanh tay cấy bên thửa ruộng rộng lớn)

(Những chiếc ô tô đang chờ bốc xếp chuối để xuất khẩu sang Trung Quốc)

 

(Thương lái người Trung Quốc phối kết hợp với nhân dân địa phương

đang thu mua chuối để sấy của bà con nông dân)

Nếu như trước đây khi nói về xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên mọi người chỉ biết đây là xứ Nhãn Lồng, thì giờ đây mọi người còn biết đến Đức Hợp là nơi của những vựa Chuối tiêu Hồng, chuối Tây; nơi của những vườn bưởi diễn thơm mọng chín vàng sai chĩu quả và hơn thế nữa mọi nguời sẽ luôn nghĩ đến nơi có những con cá Mòi nướng lá bưởi thơm ngon lạ thường.

Nguyễn Ngọc Thương