Xã Đức Hợp đón nhận xã Nông thôn Mới

Văn hóa - Xã hội

Tổ chức trao Bằng công nhận xã Đức Hợp, huyện Kim Động đạt chuẩn nông thôn mới

(BTĐKT)-Về dự và trao bằng công nhận xã nông thôn mới với địa phương, có: Ông Đặng Ngọc Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Lãnh đạo một số sở, ban, ngành trong tỉnh. Nhiều người con quê hương sinh sống và học tập ở mọi miền Tổ quốc. Cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong toàn xã.

(Trong báo cáo khai mạc tại buổi lễ đón bằng công nhận xã Nông thôn mới, bà Nguyễn Thị Hằng – Chủ tịch UBND xã, đã khái lược những những thành tựu nổi bật qua 4 năm (2011-2015) thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn: Xã đã khai thác được gần 120 tỷ đồng từ nhiều nguồn lực khác nhau, đầu tư cho xây dựng các cơ sở hạ tầng đạt tiêu chí quốc gia NTM. Trong đó, bê tông hóa được trên 11km đường giao thông nông thôn trong xã. Cứng hóa hơn 6km đường giao thông nội đồng. Xây mới 17 phòng học, kèm theo các trang thiết bị học tập đồng bộ cho 3 cấp: Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia. Nâng cấp 600m2 Nhà văn hóa Trung tâm xã. Cải tạo 11 Nhà văn hóa cơ sở thôn. Tu bổ 2 sân chơi thể thao tổng diện tích gần 5000m2, bao gồm các Sân bóng đá mini. Sân chơi Bóng chuyền hơi. Nhà thi đấu Cầu lông. Nhà thi đấu Bóng bàn. Đảm bảo thuận lợi cho mọi tầng lớp nhân dân trong xã tham gia luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên. Đồng thời xã còn tiến hành cải tạo, nâng cấp 1 nghĩa trang liệt sĩ thuộc xã…

Đáng chú ý, trong quá trình xây dựng NTM ở đây. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động. Nên đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân tự nguyện hỗ trợ kinh phí, hiến đất, phá bỏ tường rào và trực tiếp tham gia lao động. Góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn. Điển hình như: Ông Lê Văn Động – thôn An Lạc, đã trực tiếp đầu tư tu sửa nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ của xã. Tổng kinh phí đầu tư trên 500 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Kim – thôn Đông Khu, ngoài ủng hộ chính quyền thôn 20 triệu đồng, còn hỗ trợ vốn vay không lãi cho bà con nông dân sở tại, hàng trăm triệu đồng để làm đường giao thông thôn, xóm… Kết quả, trong 4 năm xây dựng NTM các tầng lớp nhân dân toàn xã đã đóng góp trên 78 tỷ đồng (bao gồm cả nhà ở dân cư do người dân tự xây dựng). Hiến trên 16 nghìn mét vuông đất ở và đất nông nghiệp. Tự nguyện dỡ bỏ 80 sở hữu tường rào. Huy động được trên 1.100 ngày công lao động do các tầng lớp nhân dân trong xã trực tiếp tham gia.

Nét mới trong xây dựng NTM ở Đức Hợp là: Cùng với qui hoạch chỉnh trang lại đồng ruộng, xã đã tiến hành dồn thửa toàn bộ diện tích đất canh tác nông nghiệp. Đến nay, bình quân số thửa canh tác/hộ chỉ còn 3,08 thửa. Trong đó canh tác 1 thửa chiếm 74,3%. Nhờ dồn thửa đổi ruộng, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương đang diễn ra rất sôi động. Đến nay đã có hơn 50 héc ta đất trồng ngô ngoài đê sông Hồng hiệu quả thấp. Được chuyển sang trồng các cây ăn quả (nhãn, chuối, cam, bưởi..) cho thu nhập cao hơn. Theo đó, đời sống cho một bộ phận nhân dân sống bằng nghề nông đã được nâng cao đáng kể. Bên cạnh đó, các ngành nghề dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp cũng đang trên đà phát triển. Năm 2011 toàn xã mới có 2 xưởng may công nghiệp. Đến nay tăng lên 5 xưởng và 1 công ty may công nghiệp. Gúp giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho trên 1 nghìn lao động với mức lương 3-4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có 2 công ty chuyên sản xuất vật liệu xây dựng. Hơn 500 hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ. Một số thanh niên đi xuất khẩu lao động. Hàng trăm người đi lao động ngoại tỉnh. Tất cả đều có nguồn thu ổn định. Nhờ vậy, số người trong độ tuổi có việc làm của xã đã đạt trên 90%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 31,7 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2013 là 3,5%. Năm 2014 giảm còn 2,54%.

Điểm nổi bật trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội ở xã Đức Hợp trong những năm qua là: Trên địa bàn xã không phát sinh thêm các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội. Không phát sinh thêm số người mắc các tệ nạn xã hội: Trộm cắp, cờ bạc, nghiện hút, mại dâm… Tuyệt đối không có các tổ chức hoạt chống Đảng, chống Chính quyền, phá hoại kinh tế và truyền đạo trái pháp luật. Đặc biệt, trước đây mấy năm công an xã Đức Hợp đã chủ động ngăn chặn kịp thời tà đạo Hoàng Thiên Long khi chúng vừa manh nha trên địa bàn.

Trong không khí hân hoan của buổi lễ đón nhận, Ông Nguyễn Ngọc Thương – Chánh Văn phòng UBND xã Đức Hợp cho biết: Địa phương có 2/3 cư dân và diện tích canh tác nằm ngoài đê sông Hồng. Điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Cơ sở hạ tầng thấp kém. Địa bàn xã ở xa trung tâm huyện lỵ. Xa các trục đường Quốc lộ. Vị trí xã nằm ở ranh giới các địa phương của tỉnh Hà Nam và Hà Tây (cũ). Cộng đồng cư dân sống trong xã thờ 2 tín ngưỡng. Bao gồm gần 90% theo đạo Phật. Hơn 10% theo đạo Thiên chúa. Nên công tác bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự trên địa bàn luôn là vấn đề khó khăn, phức tạp. Nhưng 4 năm qua xã Đức Hợp đã vươn lên đạt được các thành tích nổi bật nêu trên. Bởi, Đức Hợp là địa phương có truyền thống cách mạng. Các tầng lớp nhân dân trong xã luôn hiếu học và cần cù lao động. Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trong xã từng 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quí: Anh hùng Lao động – năm 1985 và Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân trong khàng chiến chống Mỹ – năm 2005). Tập thể lãnh đạo xã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, kịp thời của Cấp ủy đảng, Chính quyền huyện và tỉnh…

Theo bà Nguyễn Thị Hằng – Chủ tịch UBND xã: Kết quả xây dựng NTM hôm nay mởi chỉ là thành công ban đầu. Nhiều tiêu chí mới hoàn thành ở mức cơ bản. Mặt khác xây dựng NTM là một quá trình thường xuyên liên tục. Các tiêu chí đạt được hôm nay. Ngày mai có thể không còn phù hợp. Vì vậy, trong thời gian tới và các năm tiếp theo, xã sẽ tiếp tục thực hiện các tiêu chí quốc gia xây dựng NTM ở tầm mức cao hơn nữa. Đáp ứng nhu cầu đời sống ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân trong xã. Phù hợp với tiến trình phát triển chung toàn xã hội. Xứng đáng với truyền thống quê hương cách mạng, mà các thế hệ cha, anh đi trước đã dày công gây dựng./.

Bài viết 22/10/2015: Vân Hà