UBND xã Đức Hợp chỉ đạo về công tác phòng chống dịch Covid-19

Văn bản

Công văn chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19

Công điện của UBND tỉnh Hưng Yên về tăng cường công tác phòng chống dịch

UBND XÃ ĐỨC HỢP

BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

––––––

Số 01/BCĐ

 

V/v tăng cường công tác phòng chống phòng, chống dịch Covid- 19

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập Tự do Hạnh phúc

––––––––––––––––––––––

Đức Hợp, ngày 28 tháng 01 năm 2021

Kính gửi:

Các đồng chí trưởng thôn;

Các ban ngành đoàn thể;

Hiệu trưởng các nhà trường;

Thủ trưởng các cơ quan doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã.

 

Thực hiện Công điện số: 199/CĐ-UBND ngày 28/01/2021 của UBND tỉnh Hưng Yên về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trước biến chủng mới của bệnh dịch ở Việt Nam;

Theo thông báo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Tới 19h ngày 28/01/2021 đã phát hiện 84 ca lây nhiễm Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh, trong đó 72 ca tại Hải Dương và 10 ca tại Quảng Ninh. Tất cả các các ca mắc đều nằm trong số các trường hợp F1 liên quan tới hai ca dương tính được công bố là BN1552 và BN1553.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch Covid-19 xã khuyến cáo mọi người dân hãy nêu cao tinh thần cùng nhau chung tay phòng chống dịch Covid 19.

Để chủ động phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn xã, đảm bảo hoàn thành mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội. UBND xã- Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19  yêu cầu Trưởng các thôn, trưởng các ban ngành đoàn thể, các đơn vị, các cơ quan doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã và toàn thể cán bộ, nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

  1. Bình tĩnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 theo thông điệp 5K: Khẩu trang, Khử khuẩn, Không tụ tập, Khoảng cách an toàn, Khai báo y tế; Kích hoạt lại Bluezone.

Đề cao cảnh giác không chủ quan lơ là hoặc tâm lý hoang mang trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19.

  1. Hạn chế ra ngoài, nếu buộc phải đi ra ngoài phải đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Tuyệt đối không tiếp xúc với người đi từ vùng có dịch về.
  2. Mọi người dân phải thực hiện đeo khẩu trang ở nơi công cộng, khi đi đến chợ, nơi tập trung đông người.
  3. Tránh đưa tay lên mắt, miệng, mũi. Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.
  4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.
  5. 7. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
  6. Khi có dấu hiệu sốt, ho, đau họng; khó thở; mệt mỏi, đau người; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; hoặc viêm phổi hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn khám và điều trị.

Không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; người dân hạn chế đi ra ngoài và tập trung đông người khi không cần thiết; thường xuyên đeo khẩu trang khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng, khi tập trung đông người; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tối đa di chuyển đến địa phương đã có ca dương tính với Virut SARS-CoV-2. Người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch Covid-19 trong vòng 14 ngày trở lại đây phải tự giác chủ động đến ngay chính quyền cơ sở, cơ quan y tế, công an để thực hiện khai báo y tế bắt buộc phòng chống dịch kịp thời, đúng quy định.

Cán bộ, đảng viên và nhân dân phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, hàng ngày ghi nhật ký tiếp xúc với các trường hợp đến làm việc, tiếp xúc với người khác; thực hiện khai báo y tế điện tử tự nguyện; tải ứng dụng NCOVI, cài đặt ứng dụng Bluzone trên điện thoại thông minh và thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe. Khi có một trong các dấu hiệu: sốt, ho, đau họng; khó thở; mệt mỏi, đau người; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; hoặc viêm phổi hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Kịp thời phát hiện và báo cáo với chính quyền cơ sở những người lạ đến địa phương, con em đi làm ăn công tác ở nước ngoài, các vùng có dịch về quê như  Hải Dương, Quảng Ninh và một số thành phố lớn khác, các vùng có dịch, thực hiện theo dõi cách ly và khai báo y tế, khuyến khích nhân dân phát hiện và khai báo để tổ chức thực hiện theo dõi, cách ly đảm bảo theo đúng quy định và hướng dẫn của cấp trên và hướng dẫn của bộ y tế về công tác phòng chống dịch covid -19. Tất cả các trường hợp đã có giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly ở nơi khác chuyển về, khi có mặt tại địa phương, phải thông tin ngay cho cơ sở y tế hoặc UBND xã để làm thủ tục khai báo y tế và tiếp tục theo dõi cách ly, hạn chế tiếp xúc trong vòng 14 ngày theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Những người đi đến và qua vùng dịch nếu không khai báo y tế, khi phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật, nếu gây hậu quả nghiêm trọng sẽ xem xét xử lý hình sự.

Để tra cứu văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch các đơn vị có thể truy cập trên Website của xã: duchop.gov.vn

Nhận được công văn này đề nghị các đồng chí Trưởng thôn, trưởng các ban ngành đoàn thể; Thủ trưởng các cơ quan doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã chỉ đạo cán bộ, nhân viên, hội viên và toàn thể nhân dân nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch./.

Gửi kèm Công văn này là Công điện số 199/CĐ-UBND ngày 28/01/2021 của UBND tỉnh Hưng Yên

 

Nơi nhận:

-Như trên;

-Lưu: VP,VT, YT.

TM. BAN CHỈ ĐẠO

TRƯỞNG BAN

 CHỦ TỊCH

Nguyễn Thị Hằng