Trường THCS Đức Hợp thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động chuyên môn

Khoa giáo Phổ biến Giáo dục- Pháp luật Văn hóa - Xã hội

Trường THCS Đức Hợp thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động chuyên môn

Trường THCS Đức Hợp là một trong những trường trên địa bàn xã Đức Hợp tích cực về thực hiện chuyển đổi số, với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Chuyển đổi số không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho các thầy cô trong công tác giảng dạy mà còn tạo hứng thú học tập sôi nổi, hào hứng cho các em học sinh, từ đó nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của nhà trường.

Năm học 2022 – 2023 này, nhà trường có hơn 500 học sinh thuộc 12 lớp, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực giáo dục, nhà  trường đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để trang bị, nâng cấp các thiết bị thông minh, đường truyền mạng tốc độ cao,… tại tất cả các phòng học và phòng chức năng, tạo môi trường giáo dục hiện đại, đồng bộ.

Theo đó, các nội dung về chuyển đổi số theo hướng dẫn chung của ngành giáo dục như: lắp đặt hệ thống camera giám sát ở những khu vực quan trọng nhằm đảm bảo công tác an ninh, an toàn trường học; thường xuyên cập nhật các hoạt động giáo dục, kế hoạch giảng dạy, phong trào thi đua,… lên trang Thông tin điện tử của trường tại địa chỉ http://duchop.edu.vn/ ; 100% giáo viên tích cực ứng dụng CNTT vào dạy và học,… đã được nhà trường thực hiện từ nhiều năm nay.

Cô Cao Thị Ngân, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Các thầy cô cũng đã không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, sáng tạo và tích cực ứng dụng CNTT trong hoạt động chuyên môn; đã có nhiều sáng kiến, cách làm hay để nâng cao chất lượng giảng dạy và thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Tiêu biểu như ứng dụng phần mềm Thời khóa biểu tự động, hay cuốn Sổ tay điện tử quản lý các hoạt động của nhà trường; và đây cũng là những giải pháp rất đột phá trong thực hiện chuyển đổi số của nhà trường những năm gần đây.”

Phần mềm Thời khóa biểu tự động là giải pháp số được nhà trường áp dụng nhiều năm nay, đã thể hiện tính ưu việt rõ rệt so với cách làm thủ công và không chỉ được trường THCS Đức Hợp ứng dụng nhiều năm nay mà còn được hơn 300 nhà trường trong và ngoài tỉnh học tập, áp dụng.

Cũng nhờ ứng dụng phần mềm Thời khóa biểu tự động mà ở thời điểm dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, đòi hỏi các nhà trường phải linh hoạt, chủ động trong việc sắp xếp, điều chỉnh thời khóa biểu, thì Trường THCS Đức Hợp đã giải được bài toán khó này. Không chỉ cân đối lịch dạy và học kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, mà có thể thay đổi thời khóa biểu liên tục, hàng tuần, thậm chí hàng ngày để phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh.

Nhiều năm qua, BGH nhà trường cũng đã sáng tạo trong việc quản lý điều hành, triển khai hoạt động giáo dục thông qua Sổ tay điện tử và đem lại hiệu quả thiết thực. Cuốn sổ tay điện tử giúp quản lý toàn bộ hồ sơ, giấy tờ, sổ sách, giáo án, kế hoạch dạy học của trường; phổ biến văn bản chỉ đạo; lưu trữ được các thông tin đa phương tiện như: hình ảnh, âm thanh,… với dung lượng lớn, tránh thất lạc tài liệu, thuận tiện khi tra cứu. Ngoài ra, cuốn sổ tay điện tử còn hỗ trợ cho các cuộc họp nội bộ của nhà trường, tiết kiệm thời gian, linh hoạt các địa điểm tổ chức.

Trong công tác chuyên môn, nội dung chuyển đổi số được 100% giáo viên nhà trường tích cực thực hiện như: đẩy mạnh học hỏi, ứng dụng CNTT vào soạn giảng giáo án điện tử, sử dụng đa dạng các phương thức truyền tải thông tin, kiến thức qua: âm thanh, hình ảnh, trò chơi,… chứ không đơn thuần bằng phương pháp đọc – chép truyền thống, giúp tăng hiệu quả tiếp thu kiến thức cho các em học sinh và tạo hứng thú trong mỗi giờ học. Nhất là đối với những môn khoa học xã hội có lượng kiến thức lớn và dàn trải hoặc mang tính học thuật khô khan, thì việc ứng dụng CNTT đã đem lại hiệu quả tích cực.

Một trong những nội dung chuyển đổi số mà trường THCS Đức Hợp đang triển khai là mô hình Thư viện điện tử tại địa chỉ http://duchop.edu.vn/ . Trước đây, với cách quản lý cũ, mặc dù khối lượng sách của thư viện trường khi đó chỉ khoảng vài trăm cuốn, nhưng nhân viên thủ thư mất nhiều thời gian, công sức để sắp xếp, lưu trữ; tuy nhiên khâu kiểm kê, tra cứu, mượn, trả sách gặp rất nhiều khó khăn, số học sinh đến tham khảo, mượn sách tại thư viện cũng hạn chế do chủng loại sách chưa phong phú, thủ tục mượn, trả còn thủ công,…

Từ năm 2021, nhà trường đã tích cực kêu gọi, huy động sự ủng hộ từ thầy cô giáo, phụ huynh, những thế hệ giáo viên và học sinh cũ của trường, … với hàng ngàn đầu sách mới phong phú, bổ ích. Cùng với cải tạo, nâng cấp phòng thư viện, nhà trường đã số hóa, gắn mã vạch cho toàn bộ đầu sách, và thiết kế thẻ thư viện điện tử phát cho học sinh để thuận tiện hơn trong công tác sắp xếp, quản lý, mượn, trả sách. Qua đó, góp phần phát triển văn hóa đọc trong học đường.

Thời gian tới, trường THCS Đức Hợp tiếp tục đầu tư nâng cấp các điều kiện cơ sở vất chất; đẩy mạnh chuyển đổi số trong dạy và học, kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng tăng tính tương tác, thực hành, tạo không gian, thời gian học linh động, hướng tới phát triển môi trường giáo dục mở và bình đẳng.

Trường THCS Đức Hợp

Địa chỉ: Xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Website: http://duchop.edu.vn/

 

(Bài Phóng sự phát trên Đài truyền hình Hưng Yên_Trường THCS Đức Hợp thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động chuyên môn)