Xã Đức Hợp tổ chức Chương trình Thắp nến tri ân và Lễ kỉ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/71947-27/7/2022)

Chính trị Văn hóa - Xã hội

Sáng ngày 27/7/2022 UBND xã long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022) Về dự và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí Trần Văn Tư- Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã và đ/c Hà Thị Thanh Hoa- Phó Bí thư TT Đảng ủy; đồng chí Nguyễn Thị Hằng- Phó Bí thư – Chủ tịch UBND xã  cùng các đồng chí Trong ban Thường vụ, ban Chấp hành Đảng ủy, cán bộ, công chức UBND xã và các đồng chí thương binh, bệnh binh, BMVNAH, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Về dự chỉ đạo và động viên buổi lễ đồng chí Trần Văn Tư- Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã đã phát biểu và gửi đến các đồng chí thương binh, bệnh binh, BMVNAH, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong xã lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc

Sau đây là toàn văn bài phát biểu: “Kính thưa các vị đại biểu là TB, BB, đại diện gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng

Thưa toàn thể buổi lễ

Hôm nay, trong niềm xúc động và tự hào của cả dân tộc, ĐU, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể, công chức UBND, cấp ủy các chi bộ, cùng các đại biểu chính sách trong xã long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2022).

Thay mặt lãnh đạo địa phương và các đại biểu tham dự buổi lễ  xin gửi đến các đồng chí thương binh, bệnh binh, BMVNAH, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong xã lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

Trong giờ phút trang nghiêm này, với lòng thành kính và biết ơn vô hạn, chúng ta kính cẩn nghiêng mình, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh quên mình vì Tổ quốc, vì nhân dân.

Thưa toàn thể buổi lễ

Dân tộc VN ta có lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước với tinh thần yêu nước nồng nàn, khát vọng độc lập, tự chủ, đã đoàn kết một lòng, không quản gian khổ, hy sinh, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do, sự thống nhất, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ và cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, cán bộ và nhân dân xã nhà đã tiễn đưa hàng nghìn lượt thanh niên lên đường chiến đấu BVTQ hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. Máu đào và sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang, để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Trong 3 cuộc kháng chiến ấy xã nhà đã có 193 liệt sỹ. Một số gia đình đã di chuyển theo nơi cư trú. Hiện nay tại nghĩa trang liệt sỹ xã nhà đang quản lý, chăm sóc 186 ngôi mộ, trong đó có 1 ngôi mộ chưa biết tên. Đảng, nhà nước đã phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước cho 15 MVNAH, hiện nay còn duy nhất mẹ Nguyễn Thị Ngoan. Có thể khảng định thôn nào, xóm nào trên địa bàn xã cũng có các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Máu đào của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, những cống hiến của NCC với Cách mạng đã tô thắm lá cờ vẻ vang của dân tộc. Tô thắm tấm huân chương anh hùng LLVTND xã Đức Hợp.

Tiếng thơm của các đồng chí sẽ muôn đời lưu truyền với sử vàng chói ngời. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đời đời vinh danh, ghi nhớ công ơn, luôn tự hào, nguyện kế tục và thực hiện thành công sự nghiệp cách mạng, xứng đáng với những hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, BMVNAH, thương binh, BB, người HĐKC bị nhiễm CĐDC, bị địch bắt tù đày.

Thưa toàn thể buổi lễ.

          Chiến tranh đã qua đi, đất nước ta, làng quê ta trở lại thanh bình. Cả dân tộc ta chung tay xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời Bác kính yêu hằng căn dặn. Nhưng những nỗi đau thân thể của các đồng chí đang phải cố gắng chịu đựng với những vết thương hành hạ mỗi khi “trái nắng, trở trời” và cùng với các bệnh tật khác, tuổi càng cao bệnh tật càng nhiều, đè nặng lên thân thể các đ/c.         Song, phát huy phẩm chất và bản lĩnh của Bộ đội Cụ Hồ, bằng nghị lực, ý chí phi thường của mình, các đ/c đã vươn lên chiến thắng thương tật, khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống và tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng, ủng hộ, giúp đỡ những thành viên có hoàn cảnh khó khăn. Các đ/c thực sự là những tấm gương sáng để các thế hệ trẻ tự hào, học tập và noi theo.

           Các đ/c luôn động viên gia đình gương mẫu chấp hành tốt đường lối, chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, qui định của địa phương. Đoàn kết, xây dựng thành công xã NTM. Nay lại đang tiếp tục cùng đảng bộ, chính quyền xây dựng NTMNC, NTMKM. Bộ mặt nông thôn được khởi sắc từng ngày, quê hương ta trở thành 1 miền quê đáng sống.

Với đại lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, địa phương tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng.

Mỗi chúng ta cần nhận thức sâu sắc rằng, thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị và toàn dân, vừa là yếu tố bảo đảm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện sâu sắc tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của chế độ ta, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Từ đó, biến nhận thức thành hành động thiết thực, cụ thể, tích cực góp phần vào việc thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, nâng cao hiệu quả và đưa các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trở thành hoạt động thường xuyên trong mọi mặt đời sống xã hội.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta không bao giờ quên công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, BMVNAH, các đ/c thương bệnh binh và người có công với cách mạng!

Chúng ta nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập và làm việc xứng đáng với  những người đã hết lòng hy sinh vì nhân dân, vì Tổ quốc!

Xin kính chúc các vị đại biểu, cùng toàn thể buổi lễ sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Trước đó tối ngày 26/7/2022 Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã nhà

(Sau đây là một số hình ảnh cho chương trình thắp nến tri ân và các tiết mục văn nghệ văn nghệ Lễ kỉ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7/1947-27/7/2022 được diễn ra tại UBND xã Đức Hợp )