UBND XÃ ĐỨC HỢP CHỈ ĐẠO TIẾP TỤC THỰC HIỆN NGHIÊM CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Văn hóa - Xã hội

UBND XÃ ĐỨC HỢP CHỈ ĐẠO TIẾP TỤC THỰC HIỆN NGHIÊM CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

          Thực hiện Công văn hỏa tốc số 897/UBND-VP ngày 30/8/2021 của UBND huyện về  việc thực hiện Công văn số 2033/UBND-KGVX ngày 29/8/2021 của UBND tỉnh Hưng Yên về các giải pháp cấp bách, phòng chống dịch bệnh COVID-19;

Ủy ban nhân dân xã Đức Hợp yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, các ban ngành đoàn thể, các thôn, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

         Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Dừng các hoạt động: Lễ hội, sự kiện đông người không cần thiết; biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thề thao; hoạt động đón khách tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; các cuộc họp chưa thật cần thiết không tụ tập quá 10 người bên ngoài công sở, trụ sở, bệnh viện, trường học.

Dừng hoạt động dịch vụ: Karaoke, trò chơi điện tử, bar, vũ trường, mát xa, gym, yoga, spa, cơ sở làm đẹp, cẳt tóc, gội đầu, khu vui chơi giải trí, dịch vụ ăn uống vỉa hè, quán ăn đêm, nhà hàng phục vụ tại chỗ (dịch vụ ăn uống phục vụ mang về được hoạt động).

Dừng mọi hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh, taxi, xe hợp đồng du lịch, xe khách liên tinh, vận tải hành khách ngang sông.

Khuyến cáo tạm dừng hoạt động cưới, hỏi. Tổ chức đám hiếu trong nội bộ gia đình, hạn chế tối đa số người tham gia.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong xã tạm thời không ra khỏi tỉnh. Trường hợp cần đi, phải báo cáo Thủ trưởng cơ quan, đơn vị (đối với cán bộ, công chức, viên chửc, người lao động), Trưởng thôn (đối với người dân); khi về xã phải có giấy xác nhận âm tính trong vòng 48 giờ, tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, không tham gia các hoạt động tập trung đông người.

Từ 12h00 ngày 30/8/2021:

Tiếp tục thực hiện việc không tiếp nhận người từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chi thị số 16 vào xã; trường hợp đặc biệt phải được đồng ý của Chủ tịch UBND xã, huyện và phải đảm bảo một trong hai điều kiện sau:

+ Có Giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 48 giờ kề từ khi lấy mẫu và Giấy đi đường của cơ quan, đơn vị;

+ Có Giấy xác nhận tiêm 02 mũi vắc xin phòng COVID-19 kèm theo Giấy xét nghiệm test nhanh âm tính trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu và Giấy đi đường của cơ quan, đơn vị.

Người từ các địa phương không thực hiện giãn cách xã hội theo Chi thị số 16 vào huyện phải có Giấy xét nghiệm âm tính (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh) trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu hoặc Giấy xác nhận tiêm 02 mũi vắc xin phòng COVID-19; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và yêu cầu 5K theo quy định.

Người về địa bàn xã không đáp ứng các yêu cầu nêu trên phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tự trả phí cách ly, sau đó theo dõi sức khôe 14 ngày tại nhà, thực hiện xét nghiệm 03 lần tự trả phí. Trường hợp người thuộc hộ nghèo hoặc người bị mất việc làm được tỉnh hỗ trợ chi trả.

         Đối với UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể xã và các thôn: Chỉ đạo các ban ngành đoàn thể thôn, tổ Covid-19 cộng đồng kịp thời phát hiện những người về từ các vùng dịch, cố tình trốn cách ly về địa phương tránh dịch, báo cáo ngay với Ban chỉ đạo xã để có phương án xử lí kịp thời và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND xã khi để những người trốn cách ly về địa phương mà không biết.Chủ tịch UBMTTQ, Chủ tịch các hội đoàn thể xã chỉ đạo cán bộ, hội viên;

Đ./c Trưởng Công an xã chỉ đạo lực lượng Công an xã, công an viên; Đ/c Chỉ huy trưởng Quân sự xã chỉ đạo lực lượng thôn đội trưởng, dân quân cơ động; các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn chỉ các ban ngành đoàn thể của thôn, tổ Covid cộng đồng thôn, thực hiện nghiêm phương châm “đi từng ngỗ, gõ từng nhà, rà từng người”, phát hiện, xử lý ngay người đến từ vùng có dịch hoặc đến từ địa bàn khác theo quy định mà không khai báo, người rời khỏi địa phương đang giãn cách xã hội mà không được phép của cấp có thẩm quyền theo quy định.Trong trường hợp địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chi thị số 15/CT-TTg, Chi thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì phải tổ chức thực hiện đảm bảo chặt chẽ, thực chất; tuyệt đối không để xảy ra tỉnh trạng giẵn cách xã hội hình thức hoặc “chặt ngoài, lỏng trong”.Trường hợp xuất hiện F0 trên địa bàn, thực hiện truy vết nhanh, triệt đẻ, lấy mẫu xét nghiệm ngay, khoanh vùng chặt, hiệu quả, phù hợp và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế.Giao Công an xã kiểm tra, xử phát các vi phạm về phòng, chống dịch theo quy định pháp luật trên địa bàn xã.Yêu cầu các đồng chí Trưởng thôn rà soát, tổ chức thu dung người lang thang cơ nhỡ không có nhà ở trên địa bàn xã báo cáo về Ban chỉ đạo xã (qua Văn phòng UBND xã) để tổng hợp báo cáo UBND huyện.

        Trạm Y tế xã: Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm “thần tốc” các khu dân cư, các thôn thực hiện phong tỏa  (nếu có) các đối tựng có nguy cơ lây nhiễm cao nhằm phát hiện F0 nhanh nhất phục vụ công tác truy vết và phân loại điều trị ngay; phải kiểm soát chặt, tuyệt đối không bỏ sót, không để F0 tiếp tục tiếp xúc, di chuyển làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; tổ chức thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo về Ban chỉ đạo xã để báo cáo UBND huyện theo quy định. Phối hợp với Tài chính kế toán lên kế hoạch mua xắm bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế dự trữ trước ngày 10/9/2021.

        Đ/c Trần Thị Mơ, Công chức Văn hóa xã hội (phụ trách lao động thương binh xã hội)

Căn cứ Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn người lao động và người sử dụng lao động làm hồ sơ hỗ trợ theo chế độ chính sách của Chính phủ, không bỏ sót đối tượng cần cứu trợ, giảm tối đa thủ tục hành chính khi thực hiện nhiệm vụ này. Tham mưu cho lãnh đạo UBND xã làm tốt công tác chăm lo đời sống nhân dân, đặc biệt là người có công, gia đình chỉnh sách, hộ nghèo, phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất việc làm do dịch bệnh COVID-19 và lực lượng tuyến đấu chống dịch, bào đảm kịp thời, thực chất, hiệu quà.

         Công an xã:

Chủ trì đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn xã; phối hợp với các  ban ngành đoàn thể xã, các thôn tăng cường bám sát địa bàn, kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội và các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; chú trọng phát huy vai trò của công an viên, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật và vi phạm các quy định về phòng, chổng dịch.

Chủ trì triển khai các chốt phòng, chống dịch trên địa bàn xã khi có yêu cầu của cấp có thẩm quyền, đảm bảo đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả.

Chi đạo lực lượng công an các cấp phối hợp với các ban ngành đoàn thể, các thôn tổ chức thu dung người lang thang, cơ nhỡ không có nhà ở trên địa bàn về khu cách ly tập trung của xã, của huyện.

            Quân sự xã: Phối hợp với cơ quan Quân sự cấp trên lên kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng phòng chống, dịch khi cần, phối hợp với Công an xã thu dung người lang thang cơ nhỡ, không có nhà ở trên địa bàn về khu cách ly tập trung của xã, của huyện.

             Đ/c Bùi Văn Tám và Đài truyền thanh xã:

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, vận động, hướng dẫn, kêu gọi người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID- 19.

Đề nghị ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, các tổ chức chính trị – xã hội, tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền họi viên, người dân nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, tự giác thực hiện các biện, pháp phòng, chống dịch; vận động người dân từ tỉnh ngoài tạm thời không về địa phương khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn; khuyến cáo người dân không đi ra khỏi tỉnh khi không có việc cần thiết; vận động ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch của xã; phối hợp thực hiện kịp thời, hiệu quả công tác an sinh xã hội đối với người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn xã

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương doanh nghiệp và toàn thể nhân dân thực hiện nghiêm Công văn này ./.