LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Tổng quan

GIỚI THIỆU CHUNG

Xã Đức Hợp  nằm ở phía Tây của huyện Kim Động tỉnh Hưng Yên bên bờ tả ngạn sông Hồng. Phía Bắc giáp xã Thọ Vinh, Tây giáp xã Mai Động, Đông giáp xã Hùng An, Nam giáp sông Hồng đối diện bên hữu là huyện Phú xuyên Hà Tây và Duy tiên Hà Nam. Là xã cách Trung tâm thanh phố Hưng Yên trên 10 cây số có vị trí chiến lược quan trọng cả về chính trị quân sự kinh tế.

Là một xã thuần nông có tổng diện tích đất tự nhiên là 749,78 ha, trong đó có 342 ha đất canh tác. Toàn xã có 2309 hộ và 8603 nhân khẩu sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi thuần tuý.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, địa danh của xã đã bao lần thay đổi. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, quân và dân xã  Đức Hợp đã huy động được sức người và sức của cho tiền tuyến.

Với sự chỉ đạo của Đảng uỷ- HĐND- UBND và sự cố gắng nỗ lực của toàn thể nhân dân, trung vai góp sức xây dựng quê hương ngày đổi mới do vậy  Đức Hợp vinh dự được Đảng và Nhà nước 2 lần phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao Động năm 1985 và Anh hùng Lực lượng vũ Trang nhân dân năm 2005 vì có thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và đặc biệt tháng 6 năm 2015 được Chủ tịch UBND tỉnh Công nhận xã Đạt chuẩn Nông thôn mới đầu tiên của huyện Kim Động.

Trong xây dựng và phát triển, Đảng bộ và nhân dân xã Đức Hợp đã nhanh chóng vượt qua mọi khó khăn, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thâm canh tăng vụ, khuyến khích sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp và bước đầu thu được những thành công, tạo nên diện mạo mới cho một vùng quê nông nghiệp, nông thôn, góp phần vào xây dựng công nghiệp hoá- hiện đại hoá đất nước, đưa xã nhà trở thành một xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Kim Động

Toàn xã có 2/3 dân số và diện tích đất canh tác nằm ngoài đê và diện tích đất nông nghiệp được chia thành 2 tiểu vùng: đất bãi tập chung trồng cây mầu và cây công nghiệp, vùng trong đê trồng lúa nước.

Là mảnh đất có lịch sử từ lâu đời, Đức Hợp có địa hình thuận lợi đất đai mầu mỡ chủ yếu là đất phù sa là điều kiện cho sư phát triển nông nghiệp và là điều kiện quan trọng để dân cư sớm tập trung đông đúc định cư lập nghiệp. Cùng với sự tiến trình lịch sử nhiều thế hệ người dân Đức Hợp đã chung lưng đấu cật để chế ngự thiên nhiên khai phá đất hoang xây dựng xóm làng góp phần cùng với dân cư trong vùng tạo nên nền văn minh sông Hồng. Nhờ truyền thống lao động sản xuất được tích luỹ qua các thế hệ nhân dân Đức Hợp đã biên vùng đất hoang sơ cổ xưa thành một làng quê có kinh tế nông nghiệp trù phú, dân cư ngày càng đông đúc như ngày nay. Những nền tảng vững chắc đó  ngày càng được vun đắp phát huy và là tiền đề quan trọng để Đức Hợp bước vào thiên niên kỷ mới với thế vững chắc.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Đức Hợp trước đây là làng Đức Trang đến năm 1010 đổi tên thành làng Đức Thông. Năm 1885 do mâu thuẫn lương và giáo nên tác ra làm 2 làng gọi là làng Đức Chiêm và Đức ninh. Đến năm 1947 Hợp nhất lại lấy tên là xã Đức Hợp toàn xã có 2 thôn và 16 xóm. Năm 1948 hai xã Mai động và Đức hợp  hợp thành xã Thống nhất. Đến năm 1955 xã Thống nhất lại tách ra thành xã Mai Động và xã Đức Hợp.

Thôn Đức Chiêm có 14 xóm: Đồng Thượng, Đồng Hạ, An lạc, Bông thượng, Bông hạ, Bông Ngoại, Tam Đa, Trung Khu, Nhà Thờ, Sòi, Đức Thịnh, An Ninh, Phú Mỹ, Thái Hoà, Thông Đức Ninh, Có 2 xóm là Đông Khu và Tây Khu theo đạo công giáo

Cả xã có 11 xóm ngoại đề sông Hồng. Do đặc điểm có đê sông hồng chạy ngang qua nên Đức Hợp đã chia thành 2 vùng sản xuất khác nhau, bên trong đê chuyên sản xuất lúa, bên ngoài đê chuyên sản xuất cây mầu và cây công nghiệp

Trải qua các thăng trầm của lịch sử Đức Hợp đã nhiều lần thay đổi tên và địa giới hành chính. Vào thời kỳ Hùng Vương dựng nước, dân cư sống tập trung chủ yếu trong nội đê Đức Hợp lúc đó là thuộc quận Giao Chỉ, còn là Gò Đồng, do sông Hồng bồi tụ lên giữa các đám cỏ lác và lau sậy, dân cư sống thưa thớt và chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và đánh bắt cá.

Thời nhà Đinh Đức Hợp thuộc Đằng Châu, nhà Trần thuộc Vĩnh Động, thời hậu Lê vào đầu thế kỷ XV thuộc Kim Động đến năm 1979, theo Quyết định 70/QĐ-CP của Hội đồng nhân dân Chính phủ, Kim Động sáp nhập Ân Thi thành huyện Kim Thi, Đức Hợp thuộc huyện Kim Thi. Năm 1996 thực hiện nghị định số 50/NĐ-CP ngày 27/1/1996 của Thủ tướng chính phủ, huyện Kim Động được tái lập, xã Đức Hợp thuộc huyện Kim Động ngày nay.

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử Đức Hợp đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Đơn vị Anh hùng Lao động năm 1985 và sau 20 năm, xã Đức Hợp lại vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân năm 2005 và trong công cuộc xây dựng và phát triển sau 10 đến năm 2015 xã Đức Hợp được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận xã Đạt chuẩn Nông thôn mới đầu tiên của huyện Kim Động.

Tài nguyên thiên nhiên:

Đức Hợp là một xã thuần nông sống chủ yếu bằng trồng trọt và chăn nuôi thuần tuý, nằm ngay bên bờ sông Hồng uốn lượn như một giải lụa hồng, hằng năm bồi đắp những  lớp phù sa màu mỡ, có tổng diện tích đất tự nhiên 749,78ha; Diện tích  đất canh tác là 427,54ha theo bản đồ hành chính. Với tiềm năng đất đai của xã cho phép phát triển nông nghiệp toàn diện có khả năng quay vòng 2,6 lần với nhiều loại cây trồng  cho giá trị kinh tế cao.

Có hai hệ thống sông, phía trong đê có hệ thống sông Tân Hưng phục vụ việc tưới tiêu cho cây lúa, sông Hồng phía ngoài đê phục vụ việc tưới tiêu cho cây ngô, và cây ăn quả, ngoài ra còn có một số hệ thống sông khác tuy ngắn, nhỏ nhưng cũng góp phần đảm bảo cho việc tưới tiêu nội đồng.

Với tổng dân số tự nhiên ; 2395 hộ và 8.766 nhân khẩu

Có khoảng 5166 lao động

Về Cơ cấu hạ tầng

Những năm qua, hạ tầng kinh tế- xã hội của xã được chăm lo đầu tư phát triển. Mạng lưới giao thông của xã đã tương đối đồng bộ, có đường đê 378  liên tỉnh chạy qua rất thuận tiện cho việc thương gia buôn bán các sản phẩm từ địa phương đi các tỉnh đặc biệt là Hà Nội trung tâm thương mại lớn của cả nước. Có hệ thống sông Hồng chạy qua tạo công ăn việc làm cho người dân nơi đây phát triển nghề chài lưới đánh bắt thuỷ sản tăng thu nhập cải thiện đời sống cho nhân dân. Hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư nâng cấp.

Xã đã có 01 di tích lịch sử được Bộ Văn hoá Thông tin xếp hạng di tích lịch sử Văn hoá: Đình Đồng Thượng Hạ, Chùa Diên Khánh được ngự toạ trên xóm An Lạc thôn Đức An xã Đức Hợp đã được Vưa Lý Công Uẩn  ban chiếu rời đô.

Nằm cách 8km về phía Tây huyện Kim Động thuộc tỉnh Hưng Yên. là một xã trung tâm của 6 xã ven đê về phía tây của huyện nơi hội tụ đủ về chính trị, kinh tế, các điểm nút giao lưu sầm uất như: Bưu điện; Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh huyện Kim Động, Chợ đủ lớn để cho nhân dân ở các nơi về trao đổi hàng hoá tấp lập, có Trường Phổ thông Trung học cái nôi đào tạo ra những kỹ sư, bác sỹ những điều đó đã tạo nên một Đức Hợp khởi sắc.

( Trích lịch sử Đảng bộ xã Đức Hợp ngày 20 tháng 12 năm 2020)